2008 - NoteBooks Distribution - Phát tập - Thạnh Phong

Trong lần này chúng ta sẽ bảo trợ 1 trường tiểu học ở xã Giao Thạnh và 6 trường ở xã Thạnh Phong.    Trường tiểu học Giao Thạnh tôi đã giới thiệu qua với các bạn trong những bài post trước.   Trường này có tổng cộng 168 em, mà đã có 130 em nghèo (20 em tôi đã phát trong lần về trước).   Lúc tôi tới lớp thầy Phong, thầy cho biết lớp có 28 em mà đã có 20 em trong hộ nghèọ   Thầy nói các lớp khác cũng vậỵ 
 
Tôi tìm hiểu và được biết ở VN bây giờ đang thi hành chương trình cưởng bách giáo dục cho cấp 1 , cho nên dù các em không đóng cũng không bị đuổi học.   Tuy nhiên vì bổn phận các thầy cô giáo phải đi đòi tiền các em để lấy học phí trang trãi cho trường.   Nhiều bậc cha mẹ thấy bị đòi nợ hoài thấy bực mình kêu con bỏ học , các trường hợp khác thì đứa bé bị đòi hoài nên chán nản, phần sợ sệt cũng bỏ học.   Lý do bỏ học đã xảy ra nửa là các em không có tập và bút để viết. Vì vậy chương trình giúp các em nghèo kỳ này, ngoài tiền học phí, tôi muốn cho các em tập và viết.   Tôi có hỏi thăm ngoài miệt Cồn thì được biết ở đây các em cần viết  và bút hơn cả tiền học phí vì tiền học phí không ai đóng nổi nên thầy cô cũng không đi đòị   Thành ra phần lớn các em học ở Cồn không ai trả tiền trường cả mà không bị pressure đòi nợ như những em khác ngoài Cồn. Còn bút và tập thì cha mẹ các em phải mua, nhưng phần đông cũng không mua nổi, một năm mua có 1, 2 cuốn tập các em không học được vào đâụ
Vì thế các trường trong Cồn tôi sẽ quyên tập vở và viết cho các em.
 
Nếu may mắn mà có dư, tôi xin được mua vài chiếc xe đạp để giúp cho các em ở Cồn Cao, Cồn Lớn phải đi bộ mấy tiếng đồng hồ vô Bồn Bồn học.  Tuy nhiên ở lúc này thì  có lẻ khó xảy rạ   Đây là tóm lược chương trình bảo trợ :

Xã Giao Thạnh:
1.  Trường tiểu học Giao Thạnh ở Thủ (trường ngoài Cồn)
    Có 110 em nghèọ   Bảo trợ mỗi em 117,00 vn đóng học phí, 20 cuốn tập, và 1 cây viết.   Mỗi cuốn tập giá $3000, mỗi cây viết giá $5000.
   Tổng cộng tiền cần : $20,020,000 vn ($1251 us) 
Xã Thạnh Phong: 
   Có 6 trường trong xã Thạnh Phong gồm tất cả các Cồn xin chúng ta tiền tập vở và 1 viết cho mỗi em nghèo : 
   1.  Trường tiểu học Thạnh Phong A ở Khâu Băng (lớp 1 tới 3) 
   2.  Trường tiểu  học Thạnh Phong A ở Cồn Mít (lớp 1 tới 3) 
   3.  Trường tiểu học Thạnh Phong A ở Cồn Lớn (lớp 1 tới 3) 
  4.  Trường tiểu học Thạnh Phong A ở Cồn Cao (lớp 1 và 2) 
  5.  Trường tiểu học Thạnh Phong A ở Bồn Bồn (lớp 1 tới 5) 
  6.  Trường trung học Thạnh Phong ở Bồn Bồn  (lớp 6 tới 9) 

Có 375 em nghèo trong cấp I (lớp 1 tới 5) 
Có 86 em nghèo trong cấp II (lớp 6 tới 9) 
Mỗi em ở cấp I thì cần 10 cuốn tập (moi cuon tap 3000, 375 em: 11,250,000. 
Mỗi em ở cấp II thì cần 20 cuốn tập (moi cuon tap 3000, 86 em:   5,160,000.
Mỗi cây viết là 5000, 461 em tổng cộng: 2,305,000 
Tổng cộng tiền cần cho 6 trường : $18,715,000 vn ($1170 us) 
Tổng cộng tiền cần cho  7 trường xã Giao Thạnh và Thạnh Phong: 
$38,195,000 vn 

Đây là lần đầu tiền tôi làm chương trình này, không biết sẽ có sức làm được lâu dài không.   Tuy nhiên, tôi không nghĩ xa , tôi chỉ nghĩ làm được năm nào hay năm đó. Các em học thêm được một lớp, tôi mừng cho các em một lớp.   Tôi chỉ có một cái ước vọng  nhỏ nhoi là mong các em học đủ để đừng bị mù chữ vì theo kinh nghiệm của tôi đi phát quà , phần đông các đồng bào ở Cồn không ai đọc được chữ để hiểu cách dùng thuốc mà chúng tôi đã viết.   Nếu chương trình này được tiếp tục mà  5, 10 năm sau nửa có nhiều em được ra trường trung học thì tôi coi như niềm vui thật to mà thượng đế tặng cho bạn, cho tôi. 
  
Xin cám ơn tất cả các vị ân nhân. 
—————————————————————-

Phát học bổng tại 2 xã Giao Thạnh và Thạnh Phong 
 
Cuộc phát học bổng của 2 xã Giao Thạnh và Thạnh Phong đã đuợc bắt đầu hôm nay lúc 8 giờ sáng giờ VN.   Chúng tôi đã phát ở 5 địa điểm :
- Trường tiểu học Giao Thạnh trong Thủ
- Thánh thất Cồn Hươu
- Truờng trung học và tiểu học Bồn Bồn (Cồn Chim).  Hai trường này gần nhau
- Trường tiểu học Khâu Băng
- Trường tiểu học Cồn Mít
 
Chúng tôi đã phát ra 110 học bỗng, 7670 cuốn tập, và 1142 cây viết cho 571 em của các trường.  
 
Cuộc phát học bổng này đuợc sự bảo trợ của các thân hữu Minh Vương, nvhn, Huệ Tường, Lan Nguyễn, Lầm, Sim Tím, Út Nhỏ , LH, Tịnh Liên, sbn824, Kiều Minh, Hòang Trúc, Buồn Viễn Xứ và Hạ Uyên Chi.   Xin chân thành cảm ơn các bạn.
 
Và được sự giúp đở công sức của  anh Lê Hồng Phong tại Cồn Hươu, anh Ba tại Sg, và thầy giáo Nguyễn Phong tại Giao Thạnh.   Xin chân thành cám ơn anh Lê Hồng Phong đã mua dùm tập, viết và phân phối đến các trường và giúp liên lạc trong xã Thạnh Phong. Xin chân thành cám ơn anh Ba và thân hửu đã dậy từ 2 giờ sáng khởi hành từ Sg để đi về chụp hình dùm. Xin chân thành cảm ơn thầy Nguyễn Long đã giúp liên lạc trong xã Giao Thạnh.
 
Các em học sinh đuợc chọn nhận học bổng và tập, viết đã đuợc thông báo để đi đến các đia điểm này để lảnh quà.   Các em học ở các trường Cồn Lớn, Cồn Cao, Cồn Dài sẽ lảnh ở trường Cồn Mít.   Lý do vì các Cồn này quá xa, đòan người của Anh Ba sẽ khó lòng đi tới và về cùng một ngày đuợc. 
 
Ngoài ra, chúng tôi còn sẽ phát 38 chiếc xe đạp cho các em nghèo ở Cồn Lớn, Cồn Cao, và Cồn Dài.   Xe đạp đang được mua và chờ lấp ráp vì số lượng quá nhiều nên không làm kịp cho ngày hôm nay.

Cuộc phát xe đạp này sẽ bắt đầu tuần sau do anh Lê Hồng Phong và các thầy, cô giáo trong xã Thạnh Phong  phụ trách và cũng đuợc bảo trợ bởi các thân hữu nêu trên.

Đây là vài tấm hình chụp sơ khởi cảnh đi mua tập và viết và phân phối lại các trường :
Những cuốn tập giấy trắng, 96 trang, loại bìa dầy được mua tại Bến Tre:

Chất lên xe chuẩn bị đưa về quê:

Và mọi người cùng góp công đưa về trường:

Các em cũng góp sức phụ 1 tay

Đây là chụp chỉ một trường tượng trưng.  Các trường khác đều được phân phối y như vậy. Những tập vỡ này được giữ trong kho tại trường mấy hôm nay, chờ tới sáng nay đem ra phát chung một lượt.   Nghe nói các em mấy hôm nay háo hức mừng quá học không vô, cứ chờ đợi ngày nay.   Thầy Phong nói các thầy, cô giáo cũng mừng vui khôn tả xiết.