Truong Thi Nho – Sponsored by Ms. Tran Thi Ngoc Tuyet

Gia đình bà Trương thị Nhỏ 61 tuổi. Địa chỉ ấp 8, xã thạnh Hải (Cồn Bững). Có 5 người cùng ở chung dưới mái nhà: bà, con trai, con dâu và hai cháu. Con trai đi làm thuê không nhà, nhà sắp sập cột phải cuộc thêm cây nếu nếu không sẽ bị sập. Cuộc sống rất vất vã, khó khăn, không ruộng đất rất cấn tiền để cất lại.

*** Đây là Cồn Bững, cái cồn xa nhất với đất liền ở ngay trên bờ biển Thái Bình Dương . Đây là cái cồn duy nhất mà bạn có thể tìm thấy trên bản đồ nước Việt Nam . Lý do giản dị vì nó ở ngay cửa biển . Có một lần tôi đã nhìn thấy trong một bản đồ trên mạng . Khi nào rảnh sẽ tìm lại vào post vào cho các bạn xem để ít ra nhìn thấy được nó ở đâu . Đời sống ở cái cồn này rất là buồn vì nó xa quá nên ngay cả dân các cồn khác cũng ít ai lai vãng, vả lại phải qua nhiều con sông, đường vừa xa và đi vừa tốn kém . Người dân Xứ Cồn có một câu nói ví von là “không ở đâu buồn hơn Cồn Bững” thì các bạn đủ hiểu nơi này đèo heo , hút gió đến cở nào . Có lẻ ngoài rừng đước và biển ra không có gì cả . Dân cư ở đây đương nhiên là rất thưa thớt . Nguyên cái cồn gom lại chắc được khoảng 30 gia đình . Người ta đến đây ở vì không còn nơi nào để đi nửa . Chỉ có ở đây đất mới rẻ và có khi còn được cho không . Nếu tôi nhớ không lầm thì gần biển nên đất muối rất mặn thành ra chỉ thâ”y trồng được có dừa và dưa hấu . Tôi sẽ check lại và update .

Hồi nào tới giờ chúng tôi vẫn muốn xây vài căn nhà ở đây cho dân nghèo nhưng chưa có cơ hội làm được vì cái cồn này quá xa nên ngoài tầm tay với . Con đường duy nhất để chuyên chở vật liệu đở tốn kém nhất đến đây là bằng đường biển . Và khi đi biển thì không phải lúc nào cũng đi được, chúng ta phải lựa giờ con nước chưa lớn, cho nên trong ngày cũng chỉ đi được 1 lần . Thường những ghe của dân cư ở đây rất nhỏ, nếu con nước lớn lên sẽ có nhiều sóng và dể bị chìm . Ngay cả người bản xứ cũng không dám đi khi con nước lớn dù là đi không, và không có chở hàng . Công thợ cũng sẽ mướn mắc hơn vì phải đi xa hơn, và thời gian làm kéo dài lâu hơn . Tiền phí tổn sẽ nhiều hơn vì phải chở nhiều lần và quảng đường xa hơn . Tóm lại một
căn nhà xây ở Cồn Bững phải thêm ít nhất $100 nửa mới đủ .
Cồn Bững có cái đặc biệt là bãi biển này chỉ có 1 loại ốc mà người bản xứ gọi là ốc Viết vì hình nó giống y như cây viết .

Ốc này có đầy ngoài biển và ăn cũng rất ngon . Ở Cồn Bững thì người ta ra bắt về ăn, còn các cồn khác thì người ta xuống đây bắt về bán . Một ký lô tới 1 đô la . Sở dỉ bán mắc vậy vì đường đi rât khó và tốn kém, phải đi ghe qua nhiều con sông và tiền ghe cũng không rẻ . Và chưa kể đến là khi gánh tới bến sông thì nặng quá thúng bị vỡ và đổ xuống hết , rồi lại phải đi về tay không . Bởi vậy nếu các bạn có bao giờ đi đến những bến sông để dáp ghe về Cồn Bững, các bạn sẽ thấy những võ ốc Viết này rớt đầy đặc cả bến .

House’s pictures before being rebuilt(Hình nhà trươ”c khi được xây):

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

 

 

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

House completed. Nhà đã xây xong:

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho

Truong Thi Nho